Hiểu Đúng Về Phim Chống Nóng Ô Tô

Dán phim chống nắng hay phim cách nhiệt đang là trào lưu của nhiều tài xế ở Việt Nam. Ngoài những lợi ích mà sản phẩm này mang lại, nhiều tài xế còn mắc phải những ngộ nhận gây ảnh hưởng xấu đến xe và người sử dụng.

Dán phim chống nắng hay phim cách nhiệt đang là trào lưu của nhiều tài xế ở Việt Nam. Ngoài những lợi ích mà sản phẩm này mang lại, nhiều tài xế còn mắc phải những ngộ nhận gây ảnh hưởng xấu đến xe và người sử dụng.

 

 

 

Phim cách nhiệt có thể ảnh hưởng tới khả năng quan sát

 

 

Những loại phim chống nắng giá rẻ, chất lượng kém có thể ảnh hưởng đến khả năng quan sát của lái xe. Nguyên nhân nằm ở lớp keo dính, phim chất lượng kém có lớp keo không bền, thường bị biến dạng hoặc phân bổ không đều sau khi dán. Sự không đồng nhất của keo gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng hoặc làm méo hình.

 

Xe có dán phim cách nhiệt vẫn cần che bạt khi đỗ lâu dưới nắng.

 

 

Bản chất của phim cách nhiệt là làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt qua các tấm kính xe, tuy nhiên những chỗ không có phim cách nhiệt như mui xe, nắp capo vẫn hấp thụ 100% bức xạ nhiệt của mặt trời. Phim của một số hãng uy tín có thể ngăn cản 60% nhiệt lượng của mặt trời xuyên qua kính. Điều đó có nghĩa rằng một phần bức xạ vẫn lọt vào bên trong xe. Khoảng 40% nhiệt lượng xuyên qua kính cộng với nhiệt truyền từ mui xe xuống sẽ làm xe nóng lên đáng kể. Do đó dù đã dán phim cách nhiệt thì tài xế vẫn nên che bạt khi đỗ xe dưới trời nắng lâu.

 

Phim tối màu hơn chưa hẳn đã tốt hơn

 

 

Về mặt kỹ thuật, phim cách nhiệt của hầu hết các hãng đều được sản xuất bằng cách tráng chất hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại lên trên bề mặt nhựa polyester. Phim giả hoặc giá rẻ không được tráng những chất cách nhiệt này mà chỉ được tráng màu cho tối đi, tạo cảm giác mát “ảo", nhưng thực tế làm cho xe nóng hơn vì màu tối hấp thụ nhiệt mạnh hơn. Hơn thế nữa phim màu tối sẽ dễ nhìn thấy các vết trầy xước sau một thời gian sử dụng làm mất thẩm mỹ của xe. Ngoài ra, phim giả không có tác dụng cản tia tử ngoại, thậm chí làm hại mắt bởi khúc xạ ánh sáng không đồng đều. Do đó, không phải phim cứ màu càng sẫm càng có tác dụng cách nhiệt.

 

Phim cách nhiệt giúp điều hòa làm việc hiệu quả hơn

 

 

Phim cách nhiệt có công năng chính là làm chậm quá trình nóng lên của cabin xe theo hai con đường bức xạ và truyền nhiệt. Phim sẽ làm cho nhiệt độ nóng bên ngoài khó truyền vào và nhiệt lạnh trong cabin khó truyền ra giúp cho điều hòa không phải làm việc hết công suất trong những ngày hè nắng nóng, đồng thời cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

 

Phim cách nhiệt khiến xe lâu giảm nhiệt hơn.

 

Vì tác dụng làm chậm quá trình truyền nhiệt nên khi nhiệt độ ngoài trời giảm, nhiệt độ trong cabin xe có dán phim cách nhiệt không giảm tương ứng mà giảm lâu hơn vì mất nhiều thời gian hơn để truyền nhiệt ra ngoài.

 

Phim cách nhiệt không giúp xe mát hơn nhiệt độ môi trường

 

Phim cách nhiệt chỉ có tác dụng làm chậm quá trình truyền nhiệt, vì thế nó không giúp xe mát hơn so với không khí bên ngoài. Nếu không sử dụng điều hoà, sau một thời gian cabin sẽ nóng hơn bên ngoài do hiệu ứng nhà kính, không khí không được đối lưu.

 

Xe có dán phim chống nắng không nên rửa ngay khi vừa đi lâu dưới trời nắng

 

 

Khi đi dưới nắng lâu, một lượng nhiệt lớn sẽ được giữ lại ở phim cách nhiệt, do đó nếu rửa xe ngay, nước lạnh xối vào có thể khiến phim và kính co không đồng đều dẫn đến nứt, vỡ kính.

 

Theo Vnexpress.net

Bình luận

Top

 (0)